Thực đơn nhà hàng

Thực đơn mới

Thực đơn nổi bật

Vì sao lại nói dối ngày cá tháng tư?

03/04/2019 13:44
Sao ngày nói dối lại là 1/4 mà không phải là ngày khác nhi? Có bí mật gì không nhỉ? Nó có nguồn gốc từ đâu? Câu chuyện dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời nhé!

Sao ngày nói dối lại là 1/4 mà không phải là ngày khác nhi? Có bí mật gì không nhỉ? Nó có nguồn gốc từ đâu? Câu chuyện dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời nhé!

Vì sao lại nói dối ngày cá tháng tư?

Ngày xửa ngày xưa, ngày 1/4 là ngày nước Pháp cũng như các nước Châu Âu chào mừng năm mới. Vào ngày này hồi đó, mọi người cùng nhau ăn uống, hát hò, đón năm mới giống hệt chúng ta đón mừng năm mới bây giờ.

Nhưng đến khoảng thế kỷ XVI, một vị Giáo hoàng tên là Gregory đã đề xuất một loại lịch mới là Công lịch. Công lịch được vua Pháp bấy giờ là Charles IX chấp nhận và sử dụng. Từ đó, ngày bắt đầu năm mới là ngày 1/1.

Nhưng hồi đó, chưa có báo chí và Internet như bây giờ, nên không phải ai cũng biết tin này ngay. Thế là một số người vẫn nồng nhiệt chào đón năm mới vào ngày 1/4 như thường lệ và họ bị bạn bè trêu đùa gọi là April's Fool (Chàng Ngốc tháng Tư).

Tự nhiên, ngày 1/4 biến thành một ngày nhiều nụ cười vì mọi người nhận ra mình nhầm lẫn và cười xòa. Mà cười vui thì ai cũng thích, nên mọi người cất công nghĩ ra cách làm cho người khác nhầm lẫn vào ngày này bằng cách đánh lừa hay nói dối vui. Dần dần nó trở thành một nét văn hóa ngộ nghĩnh, làm mọi người vui vẻ và gần gũi nhau hơn.

ngay-ca-thang-tu-ngay-noi-doi

Nhưng bạn đã biết tại sao ngày 1/4 lại gọi là ngày Cá tháng Tư chưa? Đó là vì ở thế kỷ XVI, quà tặng thường là... thức ăn. Thời gian này cũng là mùa ăn chay của người theo Thiên Chúa giáo. Họ không được phép ăn thịt động vật trên cạn, chỉ được phép ăn cá thôi. Một trong những trò nghịch ngợm trong ngày 1/4 là tặng nhau... cá giả. Đó cũng là nguồn gốc của tên gọi ngày Cá tháng Tư đấy

Bạn có thể trêu đùa bạn bè vào ngày Cá tháng Tư, nhưng đùa quá trớn hay làm bạn mình buồn thì ngày Cá tháng Tư không còn vui nữa rồi, nhỉ?